Bí Mật Đằng Sau Hiện Tượng: Tại Sao Ngáp Lại Chảy Nước Mắt?

Posted by

Nhiều người vẫn thường thắc mắc, tại sao ngáp lại chảy nước mắt? Bạn cũng vậy đúng không. Hiện tượng này thường xuyên xảy ra và chắc chưa ai lí giải được. Trong bài viết này, sangtaohocduong.com sẽ giải thích hiện tượng này dựa trên nguyên tắc khoa học. Cùng theo dõi nhé!

Hiện tượng ngáp là gì?

Ngáp là một hành động tự nhiên của cơ thể và được xem là một phản ứng sinh lý bình thường. Khi ngáp, cơ thể sẽ hít vào một lượng lớn không khí hơn bình thường, từ đó kích thích các dây thần kinh trong mũi và miệng. Hiện tượng ngáp thường xảy ra khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu oxy. Điều đó cũng lí giải lí do vì sao chúng ta thường ngáp nhiều hơn khi thức dậy vào buổi sáng hoặc khi đang làm việc căng thẳng.

Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi chúng ta đang ở trong môi trường có nhiều ánh sáng mạnh hoặc bị kích thích bởi âm thanh hay mùi hương. Đây có thể là dấu hiệu của cơ thể đang cố gắng điều chỉnh lại năng lượng và tạo sự cân bằng.

Hiện tượng ngáp là gì?

Hiện tượng ngáp nhiều có thể đến từ những nguyên nhân sau:

  • Do thiếu nước: Cơ thể thiếu nước là một trong những nguyên nhân gây ngáp phổ biến.
  • Do bệnh lý dạ dày: Khi cơ hoành bị kích thích, tạo nên một áp suất trên phổi sẽ sinh ra phản ứng ngáp để giúp chúng ta hít thở sâu và cân bằng co thắt cơ hoành. Nếu anh bị viêm dạ dày hoặc nuốt hơi quá nhiều vào trong dạ dày đều sẽ ảnh hưởng đến cơ hoành và tạo ra phản ứng ngáp.
  • Do thiếu oxy: Xem nơi làm việc của mình có phải là phòng kín hay không, có nhiều người hay không. Bởi trong môi trường kín mà có nhiều người thì khí cacbonic sẽ nhiều hơn khí oxy. Hiện tượng ngáp xuất hiện để bạn hít thở oxy. 

Tại sao ngáp lại chảy nước mắt? Giải thích hiện tượng

Tại sao ngáp lại chảy nước mắt? Giải thích hiện tượng

Khi ngáp, cơ mặt, lưỡi và họng của chúng ta co mạnh, tạo ra áp lực trong khoang miệng. Áp lực này ảnh hưởng đến khoang mũi, tạm thời ngăn đường thoát của nước mắt xuống mũi, do đó nước từ tuyến lệ tràn ngược vào trong mắt, gây mắt đầm đìa.

Nguồn nước mắt đến từ đâu? Trong khoang mắt, bên trên và dưới mỗi con mắt đều có một tuyến lệ, nhỏ như hạt đậu, hình tròn dẹt, có khả năng sản xuất nước mắt. Tuyến lệ này có ống thoát nước chảy vào bề mặt con mắt, giữ cho giác mạc và kết mạc luôn ướt. Nước mắt cũng có thể trào ra để rửa sạch bụi bẩn trong mắt, đồng thời có tác dụng sát trùng, vì vậy nó được coi là một “vệ sĩ”.

Thực tế, không chỉ có ngáp, mà những động tác làm co cơ mặt khác như cười ngặt nghẽo, hắt hơi, hoặc nôn cũng có thể gây chảy nước mắt. Ngoài ra, việc bị bụi bẩn, khói, ánh sáng chói hay gió lạnh có thể tạo ra tình trạng tương tự. Do đó, khi nước mắt chảy, thường đi kèm với nước mũi cũng chảy dài.

Cách để giảm thiểu tình trạng ngáp chảy nước mắt

Cách để giảm thiểu tình trạng ngáp chảy nước mắt

– Điều chỉnh thói quen ngủ:

Cố gắng điều chỉnh lại thói quen ngủ của mình, có nghĩa là ngủ đủ và đều đặn hàng ngày. Tránh tình trạng thiếu ngủ để cơ thể có thể nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe tốt hơn.

– Thư giãn và massage mắt:

Mỗi khi cảm thấy mỏi mắt, hãy dành chút thời gian để massage nhẹ nhàng vùng mắt để giảm căng thẳng, từ đó giúp hạn chế tình trạng ngáp và chảy nước mắt.

– Tránh các tác nhân gây kích thích:

Nếu bạn sống trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mạnh hay âm thanh, hãy cố gắng tránh xa chúng. Nếu trường hợp không thể tránh được, hãy đeo kính râm hoặc khẩu trang để bảo vệ mắt và mũi.

– Điều trị các bệnh lý nếu có:

Nếu tình trạng ngáp và chảy nước mắt là do các bệnh lý như viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng…hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Việc điều trị các bệnh lý này giúp giảm thiểu tình trạng ngáp và chảy nước mắt của bạn.

Trên đây là giải thích của chúng tôi về lí do vì sao ngáp lại chảy nước mắt cũng như một số biện pháp để giảm thiểu tình trạng này. Hi vọng đã mang đến những thông tin bổ ích và thú vị đến các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *