Trải nghiệm về sự truyền âm thanh với chủ đề điện thoại ống bơ!

Posted by

Lại là tụi em đây! Chúng em đến từ CLB STEM trường THPT EaH’leo. Tuần này với sự kết hợp của ba nhóm TheTribe, SpaceX và Hành Động Xanh chúng em muốn đem tới mọi người một sản phẩm vô cùng quen thuộc nhưng rất chi là thú vị đó chính là Điện Thoại Ống Bơ nôm na là điện thoại lon hay người ta còn gọi vui là chiếc “Nokia N99”.
Ai trong chúng ta cũng đều biết Alexender Graham Bell là cha đẻ của điện thoại nhưng không ai biết rằng cha đẻ của chiếc điện thoại Ống Bơ mà chúng ta đang nói tới đây chính là Robert Hooke có thể nói là ông đã tô điểm cho tuổi thơ dữ dội của chúng ta. Giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về chiếc điện thoại này nhéeeeee.
Vật liệu: 2 ống bơ sữa bò ( Nhưng ở đây chúng em sử dụng ống tre nhìn cho nó thiên nhiên :v ). Một sợi dây chỉ, hoặc dây nilon, dây đồng cũng được. 1, 2 que tăm, nhà không có thì vô quán ăn nào đó xin vài que :v
Yêu cầu kĩ thuật: Kích thước ống bơ cầm vừa tay, ống bơ phải có độ rung. Dây đủ dài, có khả năng đàn hồi và chịu lực tốt, độ dài thì không thể nói chắc chắn độ dài tối đa nhưng chắc là 50 m đổ lại, tuy có thể dùng dây đồng nhưng em khuyên không nên vì thứ nhất là do nó đắt hơn rất nhiều so với chỉ trong khi thời thế đang loạn lạc, thứ 2 là nó khá sắc có thể gây thương tích cho người đi qua, vào lúc khí hậu thế này mà lộ thiên thì có khi sét đánh ( méo mồm, lủng màng nhĩ ) :v tiền mất tật mang nên thôi mình dùng chỉ :v
Tăm đóng vai trò như tiếp điểm, mà trong viễn thông thì tiếp điểm vô cùng quan trọng, đây cũng là viễn thông loại cổ điển nên tốt nhất là tăm còn khô, nên đầu tư mua tăm xịn, cứng để có chất lượng đàm thoại tốt nhất.
Cách làm: Vì là chúng em sử dụng ống tre nên để tạo sự giao động thì chúng em sử dụng giấy bọc một đầu ống tre và đục một lỗ nho nhỏ.Nối 2 ống bơ với nhau bằng 1 sợi chỉ luồn qua lỗ giữa đáy 2 ống và chốt sợi dây chỉ ở mỗi lỗ bởi một que tăm buộc dây ở giữa, đặt ngang đảm bảo khi căng dây thì tăm sẽ giữ 2 đầu dây nối với ống bơ. Khi nói thì căng dây, nói và nghe đều qua ống bơ, một bên nói một bên nghe.
Nguyên lý: Giống như điện thoại, thông tin được truyền qua đây là dạng sóng, nhưng không phải sóng vô tuyến hay tín hiệu điện hữu tuyến mà là sóng cơ học. Khi ta nói vào ống bơ thì năng lượng âm thanh tác động và làm rung ống bơ theo tần số tiếng nói, sóng rung này mang đặc điểm của giọng nói truyền qua dây và làm rung ống bơ bên kia theo đúng tần số âm thanh đã truyền và do đó khôi phục lại âm nói ở bên kia.
Đặc điểm: Chi phí đầu tư thấp, có thể tự túc nguyên liệu trong nước 100%. Tín hiệu là tín hiệu analog (tương tự). Kênh truyền hữu tuyến. Độ bảo mật kém (vẫn có thể câu trộm mặc dù câu thế thì chắc suy hao tín hiệu nhiều vì năng lượng bị san ra). Suy hao nhiều, khoảng cách không xa vẫn có thể làm các bộ repeater bằng cách người A nói cho người B, người B nói cho người C .. để đến được người cần truyền. Chất lượng âm thanh kém. Độ đảm bảo đường dây là không có, có thể bị đứt khi liên lạc, cục tần số không bảo hộ cho các hành vi gây can nhiễu tín hiệu trong trường hợp này.
Và đây là một số hình ảnh mà nhóm chúng em đã kịp ghi lại vào chiều hôm nay và ngày hôm nay cũng là ngày vui chơi, sinh hoạt cuối cùng của clb trong hk1 này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *