STEM 10 – Thí nghiệm mô phỏng Hiệu ứng nhà kính

Posted by

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng xả ra khi năng lượng bức xạ của mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính (được coi như một lồng kính), được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho phần không gian bên trong, làm tăng nhiệt độ của chúng.

Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn xảy ra ở quy mô toàn cầu khi bức xạ mặt trời chiếu xuống trái đất. Một phần nhiệt lượng đi xuyên qua lớp khí quyển bị trái đất hấp thụ, phần khác thì bị phản xạ lại.

Hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên, dẫn đến băng ở hai cực, các dãy núi lớn tan nhanh hơn, mực nước biển ngày càng dâng cao…

hiệu ứng nhà kính là gì
mo phong hieu ung nha kinh

Các vật dụng STEM để thực hiện thí nghiệm

Thí nghiệm mô phỏng hiện tượng băng tan do hiệu ứng nhà kính gồm có:

+ Bóng đèn sợi đốt (bóng đèn dây tóc 220v – 60w) để mô phỏng mặt trời

+ Cốc thủy tinh chứa nước đá để mô phỏng băng

+ Chậu thủy tinh để mô phỏng khí quyển trái đất

+ Thùng giấy cát tông dùng để chắn sáng

Tiến hành thí nghiệm:

stem hieu ung nha kinh

Các bước thực hiện STEM Hiệu ứng nhà kính

Bước 1: Sau khi chuẩn bị xong vật dụng ta tiến hành lắp 2 bóng đèn dây tóc vào 2 đuôi đèn. Đặt 2 cốc thủy tính sao cho chúng cách đều 2 bóng đèn và cho lượng nước đá vào 2 cốc thủy tinh sao cho bằng nhau.

Bước 2: Úp chậu thủy tinh sao cho trong chậu có 1 bóng đèn và 1 cốc thủy tinh. Sau đó găm phích cắm để 2 bóng đèn sáng.

Bước 3: Sử dụng thùng cát tông để chắn bớt ánh sáng. Theo dõi cho đến khi đá một trong 2 cốc tan hẳn, tiến hành rút phích cắm, để nguội bóng đèn và quan sát kết quả.

Kết quả: Nước đá ở cốc thủy tinh đặt trong chậu thủy tinh sẽ tan nhanh hơn nước đá ở cốc đặt bên ngoài chậu thủy tinh (do năng lượng bức xạ nhiệu từ bóng đèn làm đá trong cốc tan.

Tuy nhiên nước đá trong cốc được đặt trong chậu thủy tinh tan nhanh hơn trong cốc đặt ngoài chậu thủy tinh – vì chậu thủy tinh đóng vai trò như lồng kính, có tác dụng phản xạ các tia bức xạ bên trong chậu thủy tinh, hạn chế các tia bức xạ ra bên ngoài).

Kết luận: Nếu ta coi bóng đèn như mặt trời, chậu thủy tinh như khí quyển và nước đá như là băng ở 2 cực thì thí nghiệm trên mô phỏng hiện tượng băng tan nhanh hơn do hiệu ứng nhà kính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *