Chủ đề sinh hoạt STEM – Kính tiềm vọng!

Posted by

Xin chào mọi người! Tụi mình là Thần Nông 1! Hôm nay là hôm sinh hoạt Stem đầu tiên của khoá Stem hè. Chúng mình đã cùng nhau thực hiện bài đầu tiên đó là Kính Tiềm Vọng.


Trước hết, ta cần biết kính tiềm vọng là gì ? Kính tiềm vọng là loại kính chuyên dụng để nhìn xung quanh qua các vật cản như tường hay những chướng ngại vật khác. Nó dùng để sử dụng trong tàu ngầm để quan sát các vật phía trên mặt nước. Trong thực tế : Từ xa xưa ng Ai cập đã biết sử dụng công cụ lấy ánh sáng mặt trời giống cấu tạo kính tiềm vọng ngày nay, nhờ các kính phản quang mà có thể lấy ánh sáng mặt trời vào các ngóc ngách của kim tự tháp hoặc lăng mộ. Ngày nay áp dụng công nghệ kính tiềm vọng lấy ánh sáng từ các giếng trời tạo để ánh sáng thiên nhiên cho các ngôi nhà, tiết kiệm được năng lượng điện. Kính tiềm vọng còn là một bộ phận không thể thiếu trong các tàu chiến, tàu bọc thép, nhiều cuộc khảo sát nguyên tử sẽ không hoạt động được nếu không có sự trợ giúp của kính tiềm vọng.


Về cấu tạo kính soi hình zic zắc theo góc 90 độ sole, được phản xạ bở 2 kính phản quang đặt nghiêng 45 độ.
Về nguyên lí hoạt động của kính tiềm vọng. Nó hoạt động dựa trên định luật phản xạ ánh sáng ở bộ môn Vật lý. Một kính thường sẽ có 2 gương được đặt nghiêng 45 độ. Thực chất việc đặt góc nghiêng 45 độ để tạo ra đường phản quang của ánh sáng theo góc 90 độ qua 2 gương để giúp ta quan sát một cách dễ dàng hơn khi sử dụng. Một gương được đặt nghiêng 45 độ ở phía trên và 1 tấm gương nữa sẽ được đặt nghiêng 45 độ ở phía dưới và nghiêng về hướng ngược lại. Ánh sáng phát ra từ đồ vật được quan sát chiếu vào chiếc gương trên, chiếc gương này sẽ phản chiếu toàn bộ ánh sáng nhận được về phía chiếc gương dưới. Kế đó chiếc gương dưới sẽ phản chiếu lại ánh sáng đó theo phương ngang vào mắt người quan sát. Từ đó ta có thể dễ dàng nhìn được xung quanh qua kính tiềm vọng.


Vấn đề thường gặp phải trong việc lắp thấu kính đó là vị trí các gương không được đặt đúng góc độ làm độ chính xác của đường truyền ánh sáng bị lệch khiến chúng ta khó có thể quan sát được vật cần quan sát. Về kích thước cũng nên chú ý, cần sử dụng ống có kích thước phù hợp với gương, cách đặt gương và nơi bạn muốn quan sát. Chính vì vậy chúng ta cần phải đo đạc thật chính xác các góc độ của vị trí đặt gương và các số liệu để được hình ảnh như ta mong muốn.


Ngoài ra ta có thể sử dụng thêm nhiều phương pháp khác để có thể quan sát ở nhiều vị trí khác nhau. Như ở dưới nước các bạn có thể sử dụng băng dính để dễ quan sát.
Việc ứng dụng kính tiềm vọng rất hữu dụng vì thế với cách làm đơn giản này nhóm Thần Nông 1 hi vọng rằng các bạn cũng có thể tự làm cho mình một chiếc kính thật xịn xò và sử dụng chúng với nhiều cách khác nhau. Hãy sáng tạo và làm theo cách bạn thích. Chúc các bạn thành công !!!! ❤️

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *