[Bài 3] Ý nghĩa các thuật ngữ trong SD Stable Diffusion

Posted by

Công cụ tạo ảnh AI Stable Diffusion đang ngày được nhiều người khám phá và đóng góp. Tuy nhiên nhiều bạn bỡ ngỡ với rất nhiều thuật ngữ lạ lẫm trong SD Stable Diffusion. Hôm nay mình sẽ giải thích sơ qua ý nghĩa các thuật ngữ quan trọng này nhé

Checkpoint: chọn model

Mỗi mô hình là một “phong cách” vẽ ảnh khác nhau đã được huấn luyện. Có model chuyên về phong cách vẽ chân thực, có model chuyên về vẽ Anime, có model chuyên về vẽ Chibi… tuỳ nhu cầu, cảm hứng mà bạn lựa chọn cho mỗi lần vẽ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Model trong bài trước tại https://sangtaohocduong.com/ai/bai-2-phan-biet-model-checkpoint-va-lora-cac-khai-niem-co-ban-trong-stable-diffusion/

Prompt: chuỗi từ khoá để tạo hình ảnh

Prompt là thuật ngữ quan trọng bậc nhất khi tiếp cận với các công cụ vẽ tranh AI (hầu như công cụ nào cũng cần prompt để hiểu chúng ta muốn vẽ gì).

Hiểu đơn giản prompt là dãy các từ khoá tiếng Anh để mô tả bức tranh mình muốn tạo ra. Các từ khoá liên quan như địa điểm, bối cảnh, phong cách, màu da, màu tóc, tư thế v.v… sẽ được liệt kê vào để A.I có thể hiểu và theo đó vẽ ra bức tranh cho mình.

Sampling method: phương pháp lấy mẫu hình ảnh

Mỗi lựa chọn là một phương pháp lấy mẫu trong quá trình tạo ảnh, phù hợp với một dạng hình ảnh khác nhau. Có cái phù hợp với UniPC, Euler hoặc DDIM… việc chọn phương pháp nào là do mỗi người thử nghiệm để phù hợp với mục đích tạo ảnh của mình.

CFG Scale: Chỉ số tuân thủ theo prompt

Chỉ số này gồm các giá trị từ 1 đến 30. Nó là mức độ tuân thủ của AI trong quá trình tạo ảnh theo các từ khoá prompt. Số càng thấp thì càng cho phép AI thoả sức sáng tạo. Số càng cao thì AI càng tuân thủ sát hơn với từ khoá prompt ở trên.

Seed: Tham số thuật toán tạo hình ảnh

Đây là tham số thuật toán để tạo hình ảnh. Mặc định là -1 để tạo ngẫu nhiên theo AI. Nếu hình ảnh mà mình thấy ưng ý về chi tiết, bố cục… ta hãy giữ con số đó lại (hoặc copy từ nguồn khác dán vào) để sử dụng cho về sau.

Upscaler: Tăng độ phân giải hình ảnh cùng kích thước

Lựa chọn trong trường hợp muốn tăng độ phân giải hình ảnh cùng kích thước hình ảnh.

Một số thuật ngữ khác

Restore faces: rất nhiều bức ảnh A.I khi tạo ra bị lỗi khuôn mặt, nên lựa chọn này dùng để tinh chỉnh chi tiết gương mặt cho chân thực, hài hoà.

Tiling: sử dụng trong trường hợp tạo ra những hình ảnh lặp lại liên tục, chẳng hạn những hoa văn hoạ tiết trang trí.

Hires. fix: gồm nhiều lựa chọn để tiếp tục tinh chỉnh hình ảnh, tăng độ phân giải v.v…

Batch count: số lượng hình ảnh muốn tạo ra cùng lúc sau khi nhấn Generate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *