[Bài 1] Hướng dẫn vẽ tranh AI bằng SD Stable Diffusion miễn phí online

Posted by

Hiện nay các công cụ tạo tranh vẽ AI đang bùng nổ khiến nhiều người đam mê tìm hiểu và sáng tạo. Tuy vậy mỗi công cụ lại có ưu nhược điểm riêng, chẳng hạn Bing mặc dù miễn phí nhưng chất lượng hình thấp và không có nhiều tuỳ chỉnh, Midjourney thì không còn chính sách miễn phí ban đầu mà phải trả tiền… Một công cụ vẽ tranh AI rất mạnh mẽ và thú vị hiện nay được nhiều người quan tâm đó chính là SD – Stable Diffusion. Mặc dù yêu cầu cấu hình đồ hoạ máy khá cao nhưng các bạn hoàn toàn có thể vẽ online miễn phí dựa vào máy chủ Google thông qua công cụ Colab. Sau đây là các bước thực hiện chi tiết để tạo ra bức tranh AI ban đầu của riêng bạn.

Mở trình duyệt, tìm tới công cụ SD online

Đầu tiên các bạn mở trình duyệt web lên (lưu ý có đăng nhập sẵn tài khoản Google) và truy cập vào địa chỉ stablediffusion.vn. Sau khi truy cập vào website, các bạn chọn ngay tuỳ chọn WebUI để truy cập vào môi trường Colab, tại đây sẽ chứa công cụ để các bạn chạy SD trên máy chủ của Google.

Kết nối máy chủ Google trên Colab

Khi đã vào được Colab, việc đầu tiên là các bạn kiểm tra xem tài khoản Google vẫn còn đăng nhập hay không. Sau đó click vào ngay nút “Kết nối” ngay bên dưới tài khoản Google. Đây là thao tác kết nối với máy chủ Google có cấu hình cao để chạy Stable Diffusion.

Tuỳ chọn Model, thực thi mã kết nối với ổ đĩa Driver

Sau khi kết nối thành công (có thông báo tick xanh) các bạn tiếp tục tuỳ chọn các Model cơ bản ban đầu để thực thi đoạn mã. Chọn khoảng 3 model ban đầu thôi (đừng chọn nhiều sẽ gây quá tải khi chạy), các thông tin còn lại cứ để mặc định. Mỗi model sẽ có một “phong cách” vẽ khác nhau… những cái này các bạn có thể tìm hiểu hình dung về sau.

Sau khi chọn xong các model, các bạn nhấn vào nút tròn play ở bên góc trái để bắt đầu thực thi đoạn mã, một số cảnh bảo hiện lên các bạn chọn “Vẫn chạy” và “Kết nối với Google Driver”. Một hộp thoại lựa chọn hiện lên, các bạn nhấn vào tài khoản Google và chọn tiếp “Cho phép”.

Đoạn mã bắt đầu chạy, bạn để máy khoảng 10 phút rồi tiếp tục nhấn vào nút tròn play ở ô Run phía dưới… lại tiếp tục chờ thêm ít phút.

Click vào đường link dẫn đến công cụ SD online đã khởi tạo

Các bạn chờ đến khi các đường link chạy công cụ online, offline hiện lên thì click vào đường link chạy online (có đuôi gradio.live) để mở công cụ SD online

Tạo bức tranh AI đầu tiên

Sau khi click vào đương link chạy SD online, một cửa sổ trình duyệt mới mở ra với giao diện của stable diffusion, tại đây các bạn bắt đầu nhập các từ khoá gợi ý vào ô (còn gọi là prompt). Nhớ là gõ bằng tiếng Anh nhé, cách ghi prompt để tạo những bức tranh sinh động mình sẽ hướng dẫn ở bài sau, ở đây bạn có thể nhập một nội dung ý tưởng chung chung nào đó bằng tiếng Anh để trải nghiệm trước đã… sau khi gõ prompt xong chỉ việc click vào nút “Generate” và ngồi chờ tác phẩm mình xuất hiện là xong!

Tác phẩm sau khi hoàn thành các bạn có thể tải về máy tính để lưu lâu dài hoặc truy cập ổ đĩa Google Driver (vào thư mục SD-Data, tiếp trong thư mục Export)

Với bức ảnh đầu tiên được tạo bằng AI của bạn chắc chắn sẽ còn thô kệch, thiếu hấp dẫn nhưng yên tâm, càng trải nghiệm các bạn càng hiểu và lên tay thôi. Chúc các bạn có những tác phẩm AI để đời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *